ตะเกียง SN.3 Stainless
(ปรับปรุงใหม่ ปี 2554 ถูกใจ ใช้ดีมาก)

ประวัติ ตะเกียงเป่าแก้ว SN.3 (รุ่นเก่า เลิกทำแล้ว)
ตะเกียงสำหรับเป่าแก้ว ชนิดใช้ ก๊าซ LPG เครื่องปั๊มลม และ Oxygen
อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบ :
1. ตัวตะเกียงเป่าแก้ว Model: SN.3 ผลิตใช้เอง โดย สมนึกเวชภัณฑ์ อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ประสิทธิภาพดี และคงทนเกิน 2 ปี
2. แก๊ซหุงต้ม พร้อมหัวแก๊ซและสายแก๊ซ
3. ท่อ Oxygen หัวปรับความดันพร้อมเกย์และสายยางทนแรงดันสูง
4. เครื่องปั๊มลม
ประสิทธิภาพ :
1. ใช้เป่าแก้วชนิด Borosilicate ได้เป็นอย่างดี และยังสามารถใช้เป่าแก้ว Soda glass ได้อีกด้วย โดยใช้เพียงเครื่องปั๊มลมอย่างเดียว ไม่ต้องใช้ Oxygen
2. สามารถ ปรับเปลวให้ใช้เป่าแก้วได้ตั้งแต่ขนาด 2 มม. ถึง 50 มม.
3. สามารถ ปรับระดับความร้อนได้มากน้อยตามต้องการ โดยเพิ่ม หรือลด ส่วนผสมระหว่าง อากาศ (จากเครื่องปั๊มลม) แก๊ซ LPG และOxygen
4. สามารถ ปรับเปลวให้เล็กใหญ่ได้ตามต้องการ
5. สามารถปรับตัวตะเกียงให้เอียงในองศาที่เหมาะกับการทำงานได้ตามต้องการ
6. ไม่แนะนำให้นำไปใช้เป่าแก้วคว๊อซ ซึ่งจะต้องใช้ Hydrogen กับ Oxygen หรืออย่างน้อย ก็ใช้ acetylene gas กับ Oxygen จึงจะให้ความร้อนที่เพียงพอ และตะเกียงนี้ไม่สามารถทนความร้อนขนาดนั้นได้ ถ้าจำเป็นต้องใช้จริงๆ ขอแนะนำให้ใช้ของต่างประเทศที่เป็นตะเกียงสำหรับเป่าแก้วคว๊อซโดยเฉพาะ จะดีกว่า
สอบถามรายละเอียดได้ทาง : e-mail : somnuklimkool@yahoo.com
somnuklimkool@live.com
Return


เพื่อความสดวก ปัจจุบันทางสมนึกเวชภัณฑ์ ได้เพิ่มเครื่องรับ FAX. โดยตรงแล้ว
เปิดรับ Automatic ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ (02) 369 1788
------------------------------------------------------------ ------------------------------------------------------------

คำถามจาก คุณภูวกร
From: sillypool@hotmail.com
To: somnuklimkool@live.com
Subject: ขอสอบถามเรื่องการเรียนเป่าแก้วครับ
Date: Sun, 17 Apr 2011 07:54:09 +0000

สวัสดีครับอาจารย์สมนึก ผมชื่อภูวกรครับ ปัจจุบันทำธุรกิจสินค้าพรีเมี่ยมอยู่ พอดีว่าเปิดไปเจอเวปไซท์ของอาจารย์เข้าก็เลยเกิดความสนใจเรื่องของการเป่าแก้วอย่างมาก เลยอยากศึกษา ดังนั้นจึงส่งเมลฉบับนี้มาสอบถามอาจารย์ครับ
1. การทำแก้วใสใส่น้ำ
- เมื่อเรียนสำเร็จแล้วผมสามารถผลิตแก้วใส่น้ำด้วยตนเองได้หรือไม่ - อุปกรณ์ในการทำแก้วน้ำนั้นแพงหรือไม่
- ในกรณีที่ชำนาญแล้วสามารถผลิตแก้วน้ำ 1 ใบ ในเวลาประมาณเท่าไหร่

2. การทำแก้วถัก
- ผมสามารถวางอุปกรณ์ทำสดๆ ที่หน้าร้านได้หรือไม่ มันจะสร้างความร้อนรำคาญผู้อื่นหรือว่ามีปัญหาอะไรหรือเปล่า
- ถ้าผมอยากเรียนทั้งสองอย่างนี้ ( จริงๆ แล้วอยากเป็นให้ครอบคลุมทุกอย่างเลยครับ )
- จะต้องใช้เวลาเรียนกับอาจารย์กี่วันครับ
- ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่
- ลงทุนเท่าไหร่
- ผมไปเป็นลูกมืออาจารย์ก่อนได้หรือไม่
- มีผลต่อสุขภาพมากน้อยแค่ไหน
- ธุรกิจนี้ขยายเป็นโรงงานได้หรือไม่ อย่างไร

* ผมต้องขออภัยอาจารย์ด้วยนะครับถ้าหากว่าผมถามมากเกินไป แต่ผมเกิดความสนใจอย่างมากเนื่องจากผมเรียนหนังสือไม่จบ และอยากมี ความสามารถติดตัวบ้างอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งตัวผมเองก็ชอบเรื่องของศิลปะอยู่แล้ว จึงขอรบกวนอาจารย์ช่วยอนุเคราะห์นะครับ

ผม ภูวกร เมธีรัฐภัทร โทร. 082-207-5556 อีเมล : sillypool@hotmail.com
ขอบคุณครับ
--------------------------------------------------------------------------------

ตอบคุณภูวกร


1. ทำแก้วใสใส่น้ำ ถ้าจะทำด้วยมือ : -- ไม่ค่อยสวย ต้นทุนสูงมาก เพราะว่าต้องใช้แก้วสำหรับทำเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นแก้วทนไฟ มาเป็นวัสดุเริ่มต้น ต้องทำทีละ 1 ใบ แต่ละใบจะไม่ค่อยเหมือนกัน เพราะไม่สามารถใช้แม่แบบได้ ใช้เวลา (ถ้าใบใหญ่) ตกใบละ 30 นาที เครื่องมือที่จะใช้ประกอบการเป่าแก้วต้องมีหลายอย่าง แต่ละอย่างค่อนข้างแพง ลองเปิดเข้าไปดูที่ http://somnuk.freeservers.com พยายามดูไปเรื่อยๆ ขนาดแก้วแชมเปญ ผมทำขายใบละ 300 บาทยังแค่พอคุ้มทุน (โชคดีที่ไม่ค่อยมีใครสั่ง) ส่วนแก้วแชมเปญ ที่ทำจากโรงงาน โอเชี่ยน กล๊าส เขาทำด้วยเครื่อง ใช้เนื้อแก้วจากเตาหลอมแก้ว สวยๆทั้งนั้น ยังขายกันใบละ 60 บาทเท่านั้นเอง ยิ่งจะทำแก้วกินน้ำ เหมือนที่มีวางขายทั่วไป ทุนก็ตกประมาณ ใบละเกือบ 300 บาท แต่ท้องตลาดทำด้วยเครื่อง จากโรงงาน ขายกันใบละ 10 - 45 บาท

2. แก้วถัก ผมเดาเอาว่า คุณคงหมายถีง เอาแก้วมารนไฟจนอ่อนตัว แล้วเอามาแต้มๆกันให้เป็นรูปร่างและมีสีสรรค์ตามความคิด ก็น่าจะสวยดี แบบนี้ ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยประกอบ เพียงใช้ฝีมือกับความคิดสร้างสรร ก็ทำได้แล้ว แบบนี้ก็ลงทุนน้อยหน่อย เพียงชุดตะเกียงเป่าแก้วแบบใดแบบหนึ่ง เครื่องปั๊มลม กับชุดถังอ๊อกซิเย่น ทั้งชุดเท่านั้นก็พอ เมื่อก่อนนี้ ผมเคยทราบว่า ที่ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร มีสอนเป่าแก้วศิลป์อยู่ เคยเห็นผลงาน สวยๆทั้งนั้น และเป็นวิชาการ ในพระบรมราชินูปถัมภ์เสียด้วย ลองติดต่อดูซิครับ บางทีคุณอาจจะเริ่มต้นได้ที่นั่น สำหรับราคาในการลงทุนเป่าแก้วแบบเริ่มต้น ตกที่ประมาณ 3,000 บาทขึ้นไป ทั้งนี้ แล้วแต่จะเป่าแก้วระดับไหนเท่านั้น ผมอยากจะชวนให้คลิ๊กไปอ่านที่ผมเขียนไว้ที่ http://somnuk.freeservers.com/kkk
ผมเองยังทำแต่เครื่องมือวิทยาศาสตร์ (สวยบ้าง - ไม่สวยบ้าง) ใช้งานในห้อง lab ได้ ลูกค้าไม่โวยวาย ก็ OK. แต่เป่าแก้วสวยงามไม่ใช่ของง่าย ก่อนจะทำ ต้องถามตัวเองว่า ถ้าต้องทำซ้ำอย่างเดียวกันถึง 200 อัน แล้วอันที่ 201 เพิ่งมีคนชมว่า อันนี้ซิ่ สวย. . . ไหวไหม ? ที่ต้องถามเช่นนี้เพราะ งานเป่าแก้ว จำเป็นต้องวัดใจก่อนลงทุน มือใหม่ ทำจนกว่าจะสวยถูกใจคนซื้อ ยากกว่าถูกใจคนทำเองหลายเท่านัก ถ้าใจสู้แบบสู้ไม่ถอยจริงๆค่อยลงทุน คุณได้ดูใน website ของผมนั่นแหละ ตั้งใจใช้เวลาดูให้ละเอียดมากสักหน่อย ผมเขียนแทรกไว้หลายแห่ง ถ้าแน่ใจว่าสู้ได้ ก็ยินดีช่วยกันครับ ซื้อตะเกียงที่ผม ผมก็สอนวิธีประกอบตะเกียงให้ สอนให้ใช้ตะเกียงให้เป็น เพื่อความปลอดภัยต่างๆ และสอนให้ปรับเปลวไฟให้เหมาะกับการเป่าแก้วระดับต่างๆ และ ยินดีตอบข้อสงสัยให้ทุกอย่าง และยังจะสอนวิธีเป่าแก้วให้ถ้าต้องการ โดยทำอันที่คุณอยากจะทำขายนั่นแหละ สอนให้รู้จักวิธีทำ และฝึกให้คุณทำอันนั้น ให้เป็น ยินดีให้คุณลงมือทำเองจนมั่นใจว่าซื้อตะเกียงไปแล้ว ใช้เป่าแก้วได้ตามต้องการ ส่วนจะสวยหรือไม่สวยคุณต้อง ไปฝึกฝนทำซ้ำๆเอาเอง อาจจะอีกสัก 10 วัน หรือจนกว่าคุณจะบอกตัวเองว่า "ทำได้แล้วโว๊ย ไม่เห็นยากสักหน่อย" ถึงตอนนั้น ไม่ว่าคุณคิดจะทำอะไร ก็ทำได้ทั้งนั้น แม้นว่า ตอนทำใหม่ๆ จะยังไม่สวย ก็เพียงพักเดียวก็ทำได้ นั่นหมายถึงว่า เป่าแก้วเป็นแล้ว ผมอยากให้คุณลอง เปิดเข้าไปดูที่ http://www.Angelfire.com/dc/somnuklimkool
web นี้ ผมบันทึกการสอนเป่าแก้วให้นักเรียนวชิราวุธ โดยสอนให้ทำสิ่งประดิษฐ์แบบง่ายๆ โดยให้ฝึกอยู่ 4 วัน ก็พอทำกันได้ทุกคน งานนี้ไม่ได้ซื้อตะเกียงเป่าแก้ว เขาให้เป็นค่าสอนบวกค่าเนื้อแก้วที่เอามาฝึกทำ รวม 6 วัน = 6,000 บาท ก็ OK ครับ ที่ถามว่าจะมาเป็นลูกมือก่อนได้หรือไม่ ตอบว่าได้เฉพาะคนที่ใจรักและยังไม่มีงานทำเท่านั้น เพราะงานที่ผมนี้ ต้องเป่าแก้ว ทำเครื่องมือวิทยาศาสตร์ รวมทั้งต้องสามารถออกแบบ ทำเครื่องมือวิเคราะห์วิจัยได้ด้วย ซึ่งเป็นการค้าในวงแคบ แต่พากภูมิใจที่เราได้มีโอกาส ช่วยให้งานวิเคราะ วิจัยได้สำเร็จเพราะ เราเป็นส่วนหนึ่ง ให้งานนั้นๆ สำเร็จ (ปิดทองหลังพระ) ได้ค่าตอบแทนโดยใช้ฝีมือ และความคิดในทางคิดหาวิธีทำ โดยประดิษฐ์เครื่องมือในหลายรูปแบบมาประกอบวิธีเป่าแก้วให้ได้รูปร่างและขนาดเข้ามาตรฐาน ให้มีคุณภาพดีเหมือนที่ตั้งความหวังไว้ ราคาถูก แบบไทยทำ รูปร่าง และคุณภาพเท่าของนอก
ขณะนี้ ผมทำตามที่ลูกค้าต้องการ เช่นเอาตัวอย่างที่แตกแล้วมาซ่อม หรือทำใหม่ ให้เหมือนเดิม หรือ ออกแบบใหม่ วาดรูป บอกขนาดมา ก็ทำได้ บางราย มาหาด้วยความคิด วางแผนที่จะทำ ผมก็ยินดีที่จะช่วยเป็นที่ปรึกษาให้ ด้วยความเค็มใจครับ ส่วน การที่จะคิดทำเป็นโรงงานอุตสาหกรรม ต้องคอยไปก่อน(ไม่มีปัญญาลงทุนครับ)
งานนี้ยังคงต้องเป็นงานฝีมือ ถ้าทำแล้วไม่เข้ามาตรฐาน หรือไม่สวยต้องคัดทิ้ง เป็นเรื่องที่ผมจำเป็นต้องเข้มงวด ระหว่างฝึกงาน ผมมีค่าแรงให้ตามสมควร ที่สำคัญที่สุดคือ ฝีกจนกว่าจะวางใจในฝีมือได้ ต้องใช้เวลา ประมาณ 2 ปี เป็นอย่างน้อย ถ้ามาเป็นลูกมือจนเก่งแล้ว ผมก็เสียดายที่จะยอมให้ออกไปทำงานที่อื่น อันนี้ก็ต้องขอให้เห็นใจผมด้วย
การเป่าแก้ว อาจมีผลเสียต่อสายตาได้ เพราะขณะที่เปลวไฟพ่นไปที่เนื้อแก้ว ซึ่งจะเกิดแสงสีเหลืองเข้ม (sodium light) มองแล้วแสบตา แต่เราก็มีแว่นตาสำหรับสรวมกรองแสงระหว่างเป่าแก้ว ให้ใช้ทุกคน ส่วนการโดนแก้วบาด หรือเผลอหยิบแก้วกำลังร้อน ก็ใช้ยาปฐมพยาบาลธรรมดา
ผมหวังว่าตอบได้ครบถ้วนแล้วนะครับ
ขอให้โชคดี/สมนึก ลิมกุล
081 8028400

ตะเกียง SN.3 รุ่นใหม่ (ปรับปรุงใหม่ ปี 2554 ถูกใจ ใช้ดีมาก)
เพื่อความสดวก ปัจจุบันทางสมนึกเวชภัณฑ์ ได้เพิ่มเครื่องรับ FAX. โดยตรงแล้ว เปิดรับ Automatic ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ (02) 369 1788
แผนที่
สมนึกเวชภัณฑ์ อุปกรณ์วิทยาศาสตร์
3 ซอย 8 หมู่บ้านเสรี 1 ถนนเสรี 2
แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม. 10250
โทร. 02 3143144, 02 3198171, Fax. 023691788Return