ตะเกียงเป่าแก้ว SN.1

Click to  see the new verson
ตะเกียงเป่าแก้ว SN.1 รุ่นเก่า ที่ทำด้วยเหล็กชุบโครเมี่ยม ที่ทำใช้มานานกว่า 2 ปี
Click to ZOOM

ตะเกียงเป่าแก้ว SN.1 รุ่นที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ทำด้วยทองเหลือง จะไม่เกิดสนิมตะเกียงสำหรับเป่าแก้ว Soda glass
ชนิดใช้ ก๊าซ LPG (แก๊สหุงต้มธรรมดา) ร่วมกับเครื่องปั๊มลม ที่มีแรงอัดเพียง ปั๊มลมเลี้ยงปลาก็พอ

อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบ :

1. ตัวตะเกียงเป่าแก้ว รุ่น SN.1 ที่ผลิตใช้เอง
โดยสมนึกเวชภัณฑ์ อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ มีประสิทธิภาพดีคงทนเกิน 2 ปี
2. แก๊ซหุงต้ม พร้อมหัวแก๊ซและสายแก๊ซ
3. เครื่องปั๊มลม ใช้ได้ตั้งแต่ปั๊มลมเลี้ยงปลา 1 ตัว หรือจะเพิ่มความแรง ก็ใช้ 2 ตัว พ่วงเข้าหากัน

ประสิทธิภาพ :
1. ใช้เป่าแก้วชนิด Soda glass ได้เป็นอย่างดี
2. สามารถ ปรับเปลวให้ใช้เป่าแก้วได้ตั้งแต่ขนาด 2 ถึง 20 มม.
3. สามารถ ปรับระดับความร้อนได้มากน้อยตามต้องการ
4. สามารถ ปรับเปลวให้เล็กใหญ่ได้ตามต้องการ
5. สามารถปรับตัวตะเกียงให้เอียงในองศาที่เหมาะกับการทำงานได้
6. ไม่แนะนำให้ใช้เป่าแก้ว Borocilicate เนื่องจากให้ร้อนไม่เพียงพอSN.1 ที่ผ่านมา สู้ SN.2 ไม่ได้
ผมเลิกทำ SN.1 แล้ว หันมาแนะให้ใช้ SN.2 แทน


ถามรายละเอียดทาง e-mail ได้ที่
somnuklimkool@yahoo.com
Return

ตะเกียงรุ่นปรับปรุงใหม่ มีที่ช่วยระบายความร้อนด้วย

1. ตะเกียงเป่าแก้ว ความร้อนปานกลาง รุ่นใหม่ ใช้แทน SN. 1 ชื่อ SN. 2
เปลวนี่ง ปรับง่าย มีที่ระบายความร้อนด้วย
2. ตะเกียงเป่าแก้วความร้อนสูงรุ่นใหม่ ใช้แทน SN. 3 ชื่อ SN. 4
เปลวเล็ก ปรับง่าย ไม่มีเสียงดัง มีที่ระบายความร้อนด้วย


From: sillypool@hotmail.com
To: somnuklimkool@live.com
Subject: ขอสอบถามเรื่องการเรียนเป่าแก้วครับ
Date: Sun, 17 Apr 2011 07:54:09 +0000

สวัสดีครับอาจารย์สมนึก ผมชื่อภูวกรครับ ปัจจุบันทำธุรกิจสินค้าพรีเมี่ยมอยู่ พอดีว่าเปิดไปเจอเวปไซท์ของอาจารย์เข้าก็เลยเกิดความสนใจเรื่องของการเป่าแก้วอย่างมาก เลยอยากศึกษา ดังนั้นจึงส่งเมลฉบับนี้มาสอบถามอาจารย์ครับ

1. การทำแก้วใสใส่น้ำ
- เมื่อเรียนสำเร็จแล้วผมสามารถผลิตแก้วใส่น้ำด้วยตนเองได้หรือไม่ - อุปกรณ์ในการทำแก้วน้ำนั้นแพงหรือไม่
- ในกรณีที่ชำนาญแล้วสามารถผลิตแก้วน้ำ 1 ใบ ในเวลาประมาณเท่าไหร่

2. การทำแก้วถัก
- ผมสามารถวางอุปกรณ์ทำสดๆ ที่หน้าร้านได้หรือไม่ มันจะสร้างความร้อนรำคาญผู้อื่นหรือว่ามีปัญหาอะไรหรือเปล่า
- ถ้าผมอยากเรียนทั้งสองอย่างนี้ ( จริงๆ แล้วอยากเป็นให้ครอบคลุมทุกอย่างเลยครับ )
- จะต้องใช้เวลาเรียนกับอาจารย์กี่วันครับ
- ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่
- ลงทุนเท่าไหร่
- ผมไปเป็นลูกมืออาจารย์ก่อนได้หรือไม่
- มีผลต่อสุขภาพมากน้อยแค่ไหน
- ธุรกิจนี้ขยายเป็นโรงงานได้หรือไม่ อย่างไร

* ผมต้องขออภัยอาจารย์ด้วยนะครับถ้าหากว่าผมถามมากเกินไป แต่ผมเกิดความสนใจอย่างมากเนื่องจากผมเรียนหนังสือไม่จบ และอยากมี ความสามารถติดตัวบ้างอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งตัวผมเองก็ชอบเรื่องของศิลปะอยู่แล้ว จึงขอรบกวนอาจารย์ช่วยอนุเคราะห์นะครับ

ผม ภูวกร เมธีรัฐภัทร โทร. 082-207-5556 อีเมล : sillypool@hotmail.com
ขอบคุณครับ
--------------------------------------------------------------------------------ตอบคุณภูวกร

1. ทำแก้วใสใส่น้ำ ถ้าจะทำด้วยมือ : -- ไม่ค่อยสวย ต้นทุนสูงมาก เพราะว่าต้องใช้แก้วสำหรับทำเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นแก้วทนไฟ มาเป็นวัสดุเริ่มต้น ต้องทำทีละ 1 ใบ แต่ละใบจะไม่ค่อยเหมือนกัน เพราะไม่สามารถใช้แม่แบบได้ ใช้เวลา (ถ้าใบใหญ่) ตกใบละ 30 นาที เครื่องมือที่จะใช้ประกอบการเป่าแก้วต้องมีหลายอย่าง แต่ละอย่างค่อนข้างแพง ลองเปิดเข้าไปดูที่ http://somnuk.freeservers.com พยายามดูไปเรื่อยๆ ขนาดแก้วแชมเปญ ผมทำขายใบละ 300 บาทยังแค่พอคุ้มทุน (โชคดีที่ไม่ค่อยมีใครสั่ง) ส่วนแก้วแชมเปญ ที่ทำจากโรงงาน โอเชี่ยน กล๊าส เขาทำด้วยเครื่อง ใช้เนื้อแก้วจากเตาหลอมแก้ว สวยๆทั้งนั้น ยังขายกันใบละ 60 บาทเท่านั้นเอง ยิ่งถ้าจะทำแก้วกินน้ำ เหมือนที่มีวางขายทั่วไป ทุนก็จะตกประมาณใบละเกือบ 300 บาท แต่ท้องตลาดทำด้วยเครื่องจากโรงงาน ขายกันใบละ 10 - 45 บาทเอง
2. แก้วถัก ผมเดาเอาว่า คุณคงหมายถีง เอาแก้วมารนไฟจนอ่อนตัวแล้วเอามาแต้มๆกันให้เป็นรูปร่างและมีสีสรรค์ตามความคิด ก็น่าจะสวยดี แบบนี้ ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยประกอบ เพียงใช้ฝีมือกับความคิดสร้างสรรค์ก็ทำได้แล้ว แบบนี้ก็ลงทุนน้อยหน่อย เพียงชุดตะเกียงเป่าแก้วแบบใดแบบหนึ่ง เครื่องปั๊มลม กับชุดถังอ๊อกซิเย่น ทั้งชุดเท่านั้นก็พอ เมื่อก่อนนี้ ผมเคยทราบว่า ที่ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร มีสอนเป่าแก้วศิลป์อยู่ เคยเห็นผลงาน สวยๆทั้งนั้น และเป็นวิชาการในพระบรมราชินูปถัมภ์เสียด้วย ลองติดต่อดูซิครับ บางทีคุณอาจจะเริ่มต้นได้ที่นั่น
สำหรับราคาในการลงทุนเป่าแก้วแบบเริ่มต้น ตกที่ประมาณ 3,000 บาทขึ้นไป ทั้งนี้ แล้วแต่จะเป่าแก้วระดับไหนเท่านั้น ผมอยากจะชวนให้คลิ๊กไปอ่านที่ผมเขียนไว้ที่ http://somnuk.freeservers.com/kkkหรือที่
http://www.be2hand.com/scripts/view.php?prod_id=525268
ผมเองยังทำแต่เครื่องมือวิทยาศาสตร์ (สวยบ้าง - ไม่สวยบ้าง) ใช้งานในห้อง lab ได้ ลูกค้าไม่โวยวาย ก็ OK. แต่เป่าแก้วสวยงามไม่ใช่ของง่าย ก่อนจะทำ ต้องถามตัวเองว่า ถ้าต้องทำซ้ำอย่างเดียวกันถึง 200 อัน แล้วอันที่ 201 เพิ่งมีคนชมว่า ""อันนี้ซิ่ สวย" . . . ไหวไหม ? ที่ต้องถามเช่นนี้เพราะงานเป่าแก้ว จำเป็นต้องวัดใจก่อนลงทุน มือใหม่ ทำจนกว่าจะสวยถูกใจคนซื้อ ยากกว่าถูกใจคนทำเองหลายเท่านัก ถ้าใจสู้แบบสู้ไม่ถอยจริงๆค่อยลงทุน
ขอโอกาสให้คุณได้เข้าไปดูใน website ของผมนั่นแหละ ตั้งใจใช้เวลาดูให้ละเอียดสักหน่อย ผมเขียนแทรกไว้หลายแห่ง ถ้าแน่ใจว่าสู้ได้ ก็ยินดีช่วยกันครับ ซื้อตะเกียงที่ผม ผมก็สอนวิธีประกอบตะเกียงให้ สอนให้ใช้ตะเกียงให้เป็น เพื่อความปลอดภัยต่างๆ และสอนให้ปรับเปลวไฟให้เหมาะกับการเป่าแก้วระดับต่างๆ และ ยินดีตอบข้อสงสัยให้ทุกอย่าง และยังจะสอนวิธีเป่าแก้วให้ด้วยถ้าต้องการ โดยจะสอนอันที่คุณอยากจะทำได้นั่นแหละ เริ่มสอนให้รู้จักวิธีทำ และฝึก ให้คุณทำอันนั้นให้เป็น ยินดีให้คุณลงมือทำเองจนมั่นใจว่าซื้อตะเกียงไปแล้ว เป่าแก้วได้ตามต้องการ ส่วนจะสวยหรือไม่สวยคุณต้องไปฝึกฝน ทำซ้ำๆ เอาเอง อาจจะอีกสัก 10 วัน หรือจนกว่าคุณจะบอกตัวเองว่า "ทำได้แล้วโว๊ย ไม่เห็นยากสักหน่อย" ถึงตอนนั้น ไม่ว่าคุณคิดจะทำอะไร ก็ทำได้ทั้งนั้น แม้นว่า ตอนทำใหม่ๆ จะยังไม่สวย ก็เพียงพักเดียวก็ทำได้ ตอนนั้นจึงจะเรียกว่า "เป่าแก้วเป็นแล้ว" ผมอยากให้คุณลอง เปิดเข้าไปดูที่ http://www.Angelfire.com/dc/somnuklimkool web นี้ ผมบันทึกการสอนเป่าแก้วให้นักเรียนวชิราวุธ สอนให้ทำสิ่งประดิษฐ์แบบง่ายๆ โดยให้ฝึกอยู่ 4 วัน ก็พอทำกันได้ทุกคน งานครั้งนี้เขาไม่ได้ซื้อตะเกียงเป่าแก้วที่ผม แต่เขาให้เป็นค่าสอนบวกค่าเนื้อแก้วที่เอามาฝึกทำ รวม 6 วัน = 6,000 บาท ก็ OK ครับ
ต่อข้อที่ถามว่า จะมาเป็นลูกมือก่อนได้หรือไม่ ตอบว่าได้เฉพาะคนที่ใจรักและยังไม่มีงานทำเท่านั้น เพราะงานที่ผมนี้ ต้องเป่าแก้วให้เป็นเครื่องมือวิทยาศาสตร์ รวมทั้งต้องสามารถออกแบบ ทำเครื่องมือวิเคราะห์วิจัยได้ด้วย ซึ่งเป็นการค้าในวงแคบ แต่พากภูมิใจที่เราทำได้ โดยใช้ฝีมือและความคิดในทางคิดหาวิธีทำ โดยประดิษฐ์เครื่องมือในหลายรูปแบบมาประกอบวิธีเป่าแก้วให้ได้รูปร่างและขนาดเข้ามาตรฐานสากล ให้มีคุณภาพดีเหมือนของนอก แต่ราคาถูก แบบไทยทำ ไทยใช้ เพื่อให้พวกเราอยู่รอด และเจริญรุ่งเรือง ขณะนี้พวกเราทำเฉพาะที่ลูกค้าสั่งทำเท่านั้น ยังไม่มีโอกาสทำเป็นโรงงานแบบอุคสาหกรรม (ไม่มีปัญญาลงทุนครับ) งานนี้ยังคงต้องเป็นงานฝีมือ ถ้าทำแล้วไม่เข้ามาตรฐาน หรือไม่สวยต้องคัดทิ้ง เป็นเรื่องที่ผมจำเป็นต้องเข้มงวด ระหว่างฝึกงาน ผมมีค่าแรงให้ตามสมควร ที่สำคัญที่สุดคือ ฝีกจนกว่าจะวางใจในฝีมือได้ ต้องใช้เวลา 2 ปี เป็นอย่างน้อย ถ้ามาเป็นลูกมือได้ถึง 2 ปีแล้ว ผมก็เสียดายที่จะยอมให้ออกไปทำงานที่อื่น อันนี้ก็ต้องขอให้เห็นใจผมด้วย
การเป่าแก้ว อาจมีผลเสียต่อสายตาได้ เพราะขณะที่เปลวไฟพ่นไปที่เนื้อแก้ว ซึ่งจะเกิดแสงสีเหลืองเข้ม (sodium light) มองแล้วแสบตา แต่เราก็มีแว่นตาสำหรับสรวมกรองแสงระหว่างเป่าแก้วให้ใช้ทุกคน ส่วนการโดนแก้วบาด หรือเผลอหยิบแก้วกำลังร้อน ก็ใช้ยาปฐมพยาบาลธรรมดา

ผมหวังว่าตอบได้ครบถ้วนแล้วนะครับ ขอให้โชคดี/สมนึก

WebBoard somnuklimkool@yahoo.com,   somnuklimkool@live.com

Next
แผนที่ สมนึกเวชภัณฑ์ อุปกรณ์วิทยาศาสตร์และก้องการค้า
3 ซอย 8 หมู่บ้านเสรี 1 ถนนเสรี 2 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม. 10250
คลิ๊กเพื่อเตรียมพิมพ์เฉพาะแผนที่
Return