24-4-46
เพื่อนเภสัชรุ่น 2502-2503 ที่รัก
ขอบใจเพื่อนๆที่เป็นห่วง อุตส่าห์โทร.ไปถามข่าวเมื่อหลายวันก่อน มีอ้ายเจ้าเสริฐ ไพเราะ จวบบุญ แม้แต่หมอมนัส แฟน หมอพรรณี และยังมีใครอีก ตอนนี้ยังนึกไม่ออก ขอบใจทุกคนที่ให้กำลังใจว่ะ เลยจะขอเล่าการตรวจมาจนถึงวันนี้ให้ฟัง เผื่อใครมีอะไรคล้ายๆ จะได้เตรียมตัวเตรียมใจ (สำหรับคนไม่ใช้บัตรทอง)
ตรวจ ทั่วไป วัดความดันปกติ
ตรวจเลือด ทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยกเว้น uric acid สูงไปหน่อย = 8 (normal ไม่เกิน 7)
ตรวจปัสสาวะ พบเม็ดเลือดแดงมากปนอยู่ในปัสสาวะ อย่างอื่นปกติ (เบื้องต้นหมดนี้ ค่าตรวจ 1,680.- บาท)
X-ray (เหตุเพราะปวดตรงตำแหน่งไตด้านซ้าย) โอ๊ย ถ่ายตั้ง 7 แผ่น ด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้าง เน้นตรวจนิ่วในไต ทั้งฉีดสี กินน้ำ ล่อเสียตั้งแต่ 9 โมงเช้ายันเที่ยง ผลการตรวจ แค่บังเอิญพบ gall stone นิ่วในถุงน้ำดี ก้อนโต 1.8 cm. ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีอาการบ่งบอกมาก่อนเลย (ที่นี่ค่า X-ray 1,900.-บาท) แล้วหมอก็ส่งต่อ ตรวจทาง Ultra sound
ultra sound ยืนยันว่า มีนิ่วในถุงน้ำดีอย่างเดียว โต = 2 cm. ไต 2 ข้างปกติดี (ค่าตรวจ 900.- บาท)
หมอส่งต่อไปส่องกล้องทางเดินปัสสาวะในวันรุ่งขึ้น (เหตุเพราะมีเม็ดเลือดแดงในปัสสาวะ)
ส่องกล้อง หมออธิบายก่อนปฏิบัติการว่า จะสอดกล้องเข้าไปทาง ท่อปัสสาวะ โดยหมอจะบีบยาชาเข้าไปก่อนสัก 5 นาที แล้วก็เอาหัว กล้องเล็กๆ (หมอเรียก scope) แยงเข้าไป และปิดไฟมืด ทำให้เห็นภาพบนจอ เหมือนจอ TV ขนาด 24 นิ้ว เห็นชัดมาก ตั้งแต่เริ่มเข้าทาง ureter - ลึกเข้าไปเรื่อยๆ จนถึง ต่อมลูกหมาก หมอบอกให้ฟังว่า ที่เห็นนี้เป็นต่อมลูกหมาก เริ่มโตบ้างแล้ว (จริงซิ เพราะเวลาฉี่ ว่าสุดแล้ว แต่พอเก็บเข้าที่ ก็ยังใหลเลอะจนได้ เป็นอย่างนี้มานาน 3-4 เดือนแล้ว) แยงลึกลงไปถึง (หูรูดกลั้นปัสสาวะ) ซึ่งปกติปิดสนิท หมอบอกว่าเจ็บนิดหน่อยนะ ฟังไม่ทันจบ ต้องหลับตาสดุ้งเฮือก (ก็เจ็บน่ะซี) อดดูที่จอไปแพล็บเดียว ได้ยินหมอพูดว่า พบ early state tumer นี่ไง รีบลืมตาดู เห็นแว๊บเดียว เหมือนต้นกระบองเพ็ชร์ ขึ้นต้นมาแตกกิ่งก้านสาขา 4-5 แฉก (ใช่อันเดียวกับที่หมอดูอยู่หรือเปล่าก็ไม่รู้) วันหลังเจอหมอ จะต้องถามและขอให้หมอวาดรูปให้ดู ว่าจะใช่อันเดียวกับที่เราเห็น หรือเปล่า
ตรวจครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 15 นาที หลังจากตรวจแล้ว เวลาไปฉี่ โอ๊ย อย่าบอกใครเลย มันเจ็บแสบขนาดลืมตัวเดินถ่างขาเสียหลายก้าวเชียว ตอนนี้เราก็มีงานให้หมอยูโรศัลย์ทำอีกอย่างละซี หมอพยายามปลอบ คนไข้ (ขี้ปอดคนนี้) ว่า เดี๋ยวก็เอาออกซะ ใช้เวลาประมาณ 10 นาฑีก็เสร็จ แต่ไม่ยักบอกว่าจะเอาออกยังไง . . . แต่ให้จองห้องพิเศษ(คอย) ที่ตึก ภ.ป.ร. ถ้านานเกิน อาจต้องใช้ห้องสามัญ ที่ตึกสิรินทร (ค่าส่องกล้องตรวจ 1,200.- บาท + ค่ายา 600 .-บาท)
ท้ายข่าว ประสิทธิ์ศักดิ์ กับอ้ายเจ้าเสริฐ ก็เปลี่ยนเส้นเลือดหัวใจมา 3-4 ปีแล้ว แข็งแรงดีทั้งสองคน หนูแจ๋วเพ็ญพรรณ อึเป็นเลือด นอนโรงพยาบาล หลายวันก็หายกลับบ้านไปนานแล้ว เอออ้ายรุณเราก็เพิ่งทำบอลลูน เส้นเลือดหัวใจมาเมื่อไม่นานนี้เหมือนกัน พวกเรา ถ้ามีอะไร รู้ได้แต่เนิ่น หมอว่าแก้ไม่ยาก เจาะเลือดตรวจโรคประจำปีกันเสียเถอะค่าตรวจ เบื้องต้นไม่ควรเกิน 2,000 บาท ถ้าพบว่าจะต้องตรวจอย่างอื่นอีก ค่อยว่ากันไป ข้าราชการเบิกได้ ยกเว้นค่าคลีนิกพิเศษนอกเวลา 200 บาท ก็ให้เขาไปซีนะ ที่นี่ มีโอวัลตินร้อน - เย็นให้เลือกกินฟรี (กินให้คุ้ม 200 เลยก็ได้ว่ะ) ที่ตึก ภ.ป.ร.นี้ หมอประเสริฐศรี เป็นหัวหน้าทีมตรวจ ทุกวันเสาร์ แปดโมงเช้าถึงเที่ยง พวกเรามาที่นี่เป็นประจำหลายคนแล้ว คืนนี้ ขอจบเพียงแค่นี้ก่อนนะ
รักเพื่อนเสมอ
สมนึก ลิมกุล
24 เม.ย. 46

next