เป่าแก้ว อุปกรณ์วิทยาศาสตร์


การเป่าแก้ว บอโรซิลิเกท
ต้องใช้ไฟที่มีความร้อนสูงมาก

กาแก้วล้างตา ทำด้วยแก้วทนไฟ สามารถ นึ่งฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงได้ ตัวกามีพวยเล็ก บังคับการใหลของน้ำยาให้บางเบา ไม่ทำให้ระคายดวงตา ฝรั่งเรียก Undine glass เราเรียกกันว่า กาแก้วล้างตา หมอใช้สำหรับคนไข้ที่โดนผงหรือแมลง เข้าตา
วิธีใช้ ต้องมี ชามรูปไต ขนาด 14-16 ซ.ม. ไว้รองรับ ตอนที่รินยาล้างตา หมอจะใช้ยาล้างตา (boric acid 3% solution) หรือ (Normal saline) เทใส่กานี้ ประมาณ 50-100 cc. (ประมาณ ครึ่งกา) ให้คนไข้นอนหงาย ผู้ช่วยหมอ จะเอาชามรูปไตมากด ระหว่างใต้ตา แต่เหนือหู หมอจะใช้นิ้วมือ แหวกตาให้เปิดออก แล้วจึงรินน้ำยาล้างตาลงไป ผงที่ติดอยู่ในตาก็จะถูกชะล้าง ลงมาในชามรูปไต งานนี้หมอจะใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก็เสร็จ ได้ผลดีมาก
งานเป่าแก้ว


เริ่มเป่าแก้วจาก Glass tubing โดยเลือกขนาดที่เหมาะกับของที่เราต้องการจะทำ ทั้งนี้ เพื่อให้ finished product ของเรามีขนาดเท่าที่ต้องการ และมีความหนา - บาง เท่ามาตรฐาน
ต้องปรับเปลวไฟจากตะเกียงเป่าแก้วให้พอเหมาะตลอดเวลา ตั้งแต่เริ่มให้เปลวไฟโดนเนื้อแก้ว เมื่อแก้วยังเย็น ไปจนกว่าเนื้อแก้วจะได้อุณหภูมิเริ่มอ่อนตัว ถึงตอนนี้จึงใช้เครื่องมือเข้าตบแต่งให้เนื้อแก้วเปลี่ยนรูปร่าง ตามที่เราต้องการ บางแห่งต้องเป่าให้พองออก บางแห่งต้องเอาไฟแหลม จี้จนจุดนั้นหลอม เพื่อเชื่อมต่อกับชิ้นส่วนอื่น
เมื่อได้รูปร่างตามต้องการแล้วจึงลดอ๊อกซิเย่นลง เปลี่ยนเปลวไฟให้กว้างขึ้น เพื่อนลดอุณหภูมิของเนื้อแก้ว ตรงที่ร้อนจัด ให้ค่อยๆเย็นลงทีละน้อย ส่วนตรงที่ใกล้เคียง แต่ยังไม่เคยโดนร้อนจัด ก็ให้ร้อนขึ้นไปรับกัน ทั้งนี้ เพื่อปรับให้เย็นลงพร้อมๆกันทั้งบริเวณที่เนื้อแก้วเคยโดนไฟแรง กับบริเวณใกล้เคียง
หลังจากนั้น ต้องลดความร้อนของเปลวไฟลงอีกจนถึงขั้นมีควัน รนต่ออีกสักครู่ เนื้อแก้วจะมีเขม่าจับทั่วบริเวณที่ เคยถูกความร้อนจัด จึงเสร็จขั้นตอน ก่อนที่จะติด สติ๊กเกอรแล้วนำไปอบให้ร้อนที่อุณหภูมิ 550 องศาเพื่อคลายเครียดอีกเป็นครั้งสุดท้าย เมื่ออบแล้วเนื้อแก้วจะเนียนดี ไม่เปราะไม่แตกง่าย (คือดีเท่าของนอก)

เป่าแก้ว อุปกรณ์วิทยาศาสตร์
พนักงานกำลังทำ Condensor

Return